Vườn quốc gia Ba Vì kết hợp cùng Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội thực hiện thành công chương trình tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ.

Vừa qua Vườn quốc gia Ba Vì đã kết hợp cùng trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội thực hiện thành công chương trình tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ tại Vườn quốc gia Ba Vì gồm có 151 cá thể động vật hoang dã đã đủ điều kiện thả về môi trường tự nhiên,cụ thể như sau:

Chim Di ( Lonchura) : 137 cá thể.

Chim chào mào ( Pycnonotus jocusus ) : 14 cá thể.

   Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã được xem là nơi tạm trú của các loại động vật hoang dã sau những lần chúng được cơ quan chức năng giải cứu từ hoạt động săn bắt, buôn bán để nuôi nhốt tại đó trung tâm sau đó sẽ thả các cá thể động vật vào rừng, góp phần giữ gìn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sống cho các loài động vật quý hiếm. Quy trình tái thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên phải trải qua nhiều công đoạn, từ việc cứu hộ thành công, việc chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên cũng phải tuân thủ những nguyên tắc, trong đó, chúng phải trải qua 30 ngày kiểm dịch, sau đó, các cá thể khỏe mạnh và đáp ứng tiêu chí tái thả sẽ được thả vào các khu rừng được bảo vệ.

Trước khi tái thả, động vật được kiểm tra và theo dõi chặt chẽ về sức khỏe, thói quen ăn uống, bản năng, trọng lượng và tình trạng cơ thể. Trước khi tái thả, nhóm điều tra thực địa sẽ thực hiện các khảo sát để đánh giá tính phù hợp của các địa điểm tái thả. Điều kiện môi trường sống, dấu hiệu của các quần thể hoang dã và áp lực săn bắn được quan tâm nhằm tăng cao tỷ lệ sống của động vật được tái thả và đảm bảo chúng sẽ được hỗ trợ ở quần thể hoang dã và qua quá trình theo dõi những đợt tái thả này cùng với các ảnh hưởng của chúng đối với quần thể hoang dã, công tác tái thả động vật hoang dã sẽ hỗ trợ cho việc phục hồi các loài động vật hoang dã đang bị đe dọa.

Căn cứ vào tài liệu khoa học,02 loài động vật hoang dã trên có vùng phân bố rộng từ miền Bắc vào miền Nam của Việt Nam,trong đó có Vườn quốc Gia Ba Vì-Thành phố Hà Nội.

Việc tái hoang dã và việc tái thả các động vật hoang dã về với môi trường tự nhiên sau một quá trình cứu hộ động vật hoang dã và chăm nuôi chúng theo quy trình cứu hộ-phục hồi-tái thả để đánh thức bản năng của các loài thú hoang (dã thú hóa) để tái hòa nhập với môi trường sống và sinh cảnh tự nhiên của chúng.

Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động ý nghĩa này:

Quá trình vận chuyển động vật đến nơi tái thả luôn được che chắn cẩn thận trong lồng lưới để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chúng.Ảnh: Đặng Linh Sơn.

Ban Giám đốc, lãnh đạo hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Ba Vì cùng các đơn vị tham gia buổi tái thả ĐVHD.Ảnh: Đặng Linh Sơn.

♦ Add: Tản Lĩnh - Ba Vì - Hà Nội
♦ Hotline: 0966173119
♦ Facebook: Vườn Quốc gia Ba Vì
♦ Email: bavinp.tour@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *