Thông báo: Về việc tổ chức lễ dâng hương Tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn và ngày Giỗ Mẹ Việt Nam Anh hùng

       

– Trong tín ngưỡng của người Việt, Đức Thánh Tản Viên Sơn – Vị thần đứng đầu hàng “Tứ bất tử”, Ngài không chỉ là thành hoàng bảo trợ cho làng xã mà còn được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng chống giặc ngoại sâm từ thời Hùng Vương dựng nước. Ngài được nhân dân tôn thờ là Phúc Thần, Thượng đẳng tối linh thần. Tương truyền, Ngài hóa thân vào ngày mùng 6 tháng 11 âm lịch tại một đỉnh núi thắt cổ bồng, có hình tròn như cái tán, được gọi là đỉnh Tản Viên. Thời An Dương Vương, Vua cho xây dựng Đền Thượng (Chính cung thần điện) trên đỉnh Tản Viên, núi tổ Ba Vì (VQG Ba Vì ngày nay), nơi hóa thân của Ngài để nhân dân được thờ phụng mãi mãi. 

   

 – Mẹ Nguyễn Thị Thứ (mẹ Thứ) – được Đảng, Nhà nước và Nhân dân chọn là biểu tượng vĩnh hằng đại diện cho 138.000 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước đã cống hiến và hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Quảng Nam được lấy nguyên mẫu từ Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ (1904 – 2010), người mẹ có nhiều con cháu hy sinh nhất trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Mẹ có 9 con trai, một con rể và hai cháu ngoại hy sinh, Mẹ Thứ mất ngày10/12/2010 (tức ngày mùng 5/11/Canh Dần), đại thọ 106 tuổi. Hiện nay, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng luôn là tấm gương sáng để cho các thế hệ con cháu noi theo.

        Đảng, Nhà nước và nhân dân sẽ đời đời ghi nhớ những hy sinh, công lao, đóng góp của các Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Giáo sư Vũ Khiêu đã viết câu đối ca ngợi hình tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng: “Tổ quốc ghi công con liệt sỹ/ Nhân dân nhớ nghĩa mẹ anh hùng”.

       Nhằm phục vụ Nhân dân và các đoàn khách thập phương có điều kiện được tri ân, nhớ nghĩa Các mẹ Việt Nam Anh Hùng, tại Ban thờ Bác Hồ, khu vực cốt 1,100m, Vườn quốc gia Ba Vì cũng đã được tôn tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng phối thờ cùng với tượng Bác Hồ và tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

        Theo phong tục truyền thống của dân tộc, vào ngày Thánh hóa (mùng 6/11 âm lịch hàng năm) Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Ba Vì, Ban quản lý di tích lịch sử quốc gia Đền Thượng và Nhân dân sẽ tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn tại Đền Thượng trên đỉnh Tản Viên, Vườn quốc gia Ba Vì. Năm 2023 huyện Ba Vì quyết định được tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn vào ngày mùng 4 và mùng 5/11 âm lịch, đồng thời cũng dâng hương nhân ngày giỗ của Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Ban thờ cốt 1.100m, Vườn quốc gia Ba Vì.

 Vườn quốc gia Ba Vì trân trọng thông báo!

♦ Add: Tản Lĩnh - Ba Vì - Hà Nội
♦ Hotline: 0966173119
♦ Facebook: Vườn Quốc gia Ba Vì
♦ Email: bavinp.tour@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *