Đền thờ Bác Hồ, tháp Báo Thiên- Vườn quốc gia Ba Vì

Đền thờ Bác Hồ

     Đền thờ Bác Hồ được xây dựng dựa theo Di chúc của Bác tại đỉnh Vua, Vườn quốc gia Ba Vì (điểm cao 1.296m) thể theo nguyện vọng của Nhân dân, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình được khởi công xây dựng ngày 01/3/1999 (tức ngày 14/Giêng/Kỷ Mão), ngày khởi công có Chủ tịch nước Trần Đức Lương về phát động tết trồng cây xuân Kỷ Mão tại VQG Ba Vì; khánh thành ngày 31/8/1999 (tức ngày 21/7/Kỷ Mão – đúng ngày giỗ Bác Hồ theo lịch âm), ngày khánh thành có Thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải về dự.

    Đền thờ Bác có diện tích 150 m², kết cấu bằng bê tông xi măng cốt thép, thiết kế theo kiến trúc xà cột, 2 tầng 8 mái đao cong tạo thành thế rất vững chãi. Xung quanh đền được bố trí những băng ghế ngồi bằng gỗ. Bản vẽ thiết kế Đền Bác do kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện – Chủ tịch hội kiến trúc sư Việt Nam cùng thời phê duyệt. Đền thờ Bác Hồ có kiến trúc độc đáo khác biệt so với kiến trúc của các ngôi Đền truyền thống của người Việt, bởi sự kết hợp hài hoà của phong cách kiến trúc cổ đại với hiện đại, phù hợp với lời căn dặn của Bác trong Di chúc là:“… xây một cái nhà giản đơn, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ để mọi người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi…”. Vị trí trung tâm của Đền đặt thờ tượng Bác Hồ, phía sau tượng bác là cờ tổ quốc, phía trước treo bức phù điêu với dòng chữ :” Không có gì quý hơn độc lập, tự do.”.

     Tượng Bác Hồ được đúc bằng đồng đỏ theo tỉ lệ 1:1, mô phỏng theo bức ảnh của nhiếp ảnh gia ĐInh Đăng Định. Chính giữa trước cửa Đền đặt phiến đá xanh nguyên khối, mặt trong phiến đá khắc bút tích di chúc của Bác, mặt ngoài khắc trích đoạn điếu văn của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá III) đọc theo lễ truy điệu Bác năm 1969; ngoài chức năng truyền đạt thông tin, phiến đá cũng có ý nghĩa như 1 bức bình phong truyền thống che chắn cho ngôi Đền. Phí sau Đền Bác được trang trí bắc phù điêu với biểu tượng trống đồng cổ truyền thống, nổi trên mặt trống là bản đồ của nước Việt Nam thu nhỏ, gắn dòng chữ bằng đồng thếp vàng, trích câu nói của Bác Hồ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ : “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi!”.

     Đã trở thành thông lệ, cứ vào dịp giỗ Bác hàng năm (ngày 21/7 âm lịch) đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các địa phương, các đơn vị; dòng họ Nguyễn Sinh, dòng họ Hoàng Xuân từ Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An và đông đảo nhân dân khắp mọi miền đất nước cùng hội tụ về Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Vua, Vườn quốc gia Ba VÌ tổ chức lê dâng hương cúng giỗ Bác theo phong tục truyền thống, để tri ân công lao trời biển của Bác với dân tộc Việt Nam.

Tháp Báo Thiên

 

 

 • Tháp Báo Thiên hay còn gọi là (Báo Thiên Bảo Tháp) là một công trình tâm linh thờ Phật được xây dựng năm 2010 tại đỉnh Vua – Vườn quốc gia Ba Vì nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, do Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị Việt Nam (HUD) cung tiến và trực tiếp thi công. Tháp Báo Thiên gồm 13 tầng, cao 26,9m, thiết kế theo 4 phương, 8 hướng trên tổng diện tích sàn 100m2 có cửa chính quay về hướng Nam ghi tên công trình ”Báo thiên Bảo Tháp” và các cửa khác ghi các dòng chữ: Quốc gia hưng thịnh, thế giới hòa bình, và chúng sinh an lạc. Để cầu cho Quốc thái, dân an, thế giới hòa bình.
 • Tầng thứ nhất đặt 03 ban thờ Phật: Ban chính giữa thờ ngôi tam bảo. Xung quanh phía ngoài tháp của tầng thứ nhất đặt thờ 8 vị phật Bát Bộ Kim Cương. Từ tầng thứ 2 đến tầng thứ 11 mỗi tầng thờ 8 vị Phật được đặt theo 8 hướng. Tổng số trên tháp có 88 vị Phật đại diện cho “Vạn Phật” theo kích cỡ khác nhau và được đặt theo xu thế nhỏ dần từ dưới lên.
 • Ban thượng đặt thờ tại tầng thứ 12 của tháp. Ban thượng thường dành cho đại diện các đoàn lên thắp hương để trình báo với Trời – Đất những việc đại sự của đất nước.
 • Tầng thứ 13 của Tháp Báo Thiên được đúc bằng đồng, trên cùng là quả Hồ Lô bằng đồng đỏ có khối lượng khoảng 10 tấn, với ngụ ý quả Hồ Lô là vật thiêng sẽ thu nạp linh khí của trời đất hội tụ về núi tổ.
 • Tháp Báo Thiên tại đỉnh Vua Núi Ba Vì là công trình được đặt ở một vị trí đắc địa, là nơi hội tụ khí thiêng của trời đất với núi Tản sông Đà và câu truyện truyền thuyết (Sơn Tinh – Thủy Tinh) đã in đậm trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, đồng thời lại được xây dựng đúng vào dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại của dân tộc (1.000 năm Thăng Long – Hà Nội). Qua thời gian, công trình Tháp Báo Thiên đã thực sự trở thành điểm văn hóa tâm linh mang nhiều ý nghĩa phục vụ tín ngưỡng của nhân dân cả nước.
 • Vậy nên sau khi hoàn thành nhân dân có câu thơ rằng:
 • “Nghìn năm dựng lại Tháp báo thiên
 • Vút vạch trời xanh ánh Phật thiền
 • Tản Viên non nước vươn mình dậy
 • Ẩn hiện mây Rồng nảy phúc tiên”
 • Công trình được khởi công ngày 13 tháng 09 năm 2010 (Tức ngày 06 tháng 8 năm Canh Dần; Khánh thành ngày 20 tháng 8 năm 2011 (Tức ngày 21 tháng 7 năm Tân Mão). Tháp Báo Thiên có tổng diện tích sàn khoảng 100m2. Tháp gồm 13 tầng, cao 26,9m, thiết kế theo 4 phương, 8 hướng.
  • Hướng về phương Nam: Cửa chính ghi tên công trình “BÁO THIÊN BẢO THÁP”.
  • Hướng về phương Đông: Ghi dòng chữ “QUỐC GIA HƯNG THỊNH” cầu cho đất nước luôn được thịnh vượng.
  • Hướng về phương Bắc: Ghi dòng chữ “THẾ GIỚI HÒA BÌNH” cầu cho các nước trên toàn thế giới luôn được sống trong hòa bình, độc lập, tự do.
  • Hướng về phương Tây: Ghi dòng chữ “CHÚNG SINH AN LẠC” cầu muôn dân được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 • Về bài trí đồ thờ trong tháp:
 • Tầng thứ nhất đặt 03 ban thờ Phật: Ban chính giữa thờ ngôi tam bảo (ban báo); Ban bên trái là ban Tạ; Ban bên phải là ban Cầu. Xung quanh phía ngoài tháp của tầng thứ nhất đặt thờ 8 vị phật Bát Bộ Kim Cương được đúc bằng đồng đỏ liền khối theo 4 phương (Đông – Nam – Tây – Bắc).
 • Từ tầng thứ 2 đến tầng thứ 11 mỗi tầng thờ 8 vị Phật được đặt theo 8 hướng. Tổng số trên tháp có 88 vị Phật đại diện cho “Vạn Phật” được đúc bằng đồng đỏ nguyên khối theo kích cỡ khác nhau và được đặt theo xu thế nhỏ dần từ dưới lên.
 • Ban thượng đặt thờ tại tầng thứ 12 của tháp. Để đi lên thắp hương trên ban thượng chúng ta phải đi qua 113 bậc cầu thang, ban thượng thường dành cho đại diện các đoàn (khoảng 5 người lên một lần) lên thắp hương để trình báo với Trời – Đất những việc đại sự.
 • Tầng thứ 13 trên cùng của Tháp Báo Thiên được lắp đặt một quả Hồ Lô bằng đồng đỏ có khối lượng khoảng 10 tấn, với ngụ ý quả Hồ Lô là vật thiêng sẽ thu nạp linh khí của trời đất hội tụ về núi tổ.
 • Công trình Tháp Báo Thiên đặt tại đỉnh Vua núi Ba Vì là một công trình tâm linh được xây dựng đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, vì vậy các nhà thiết kế có ngụ ý tạo một dấu ấn đặc biệt là ghi lại 10 sự kiện nổi bật nhất của nước ta trong 1.000 năm qua (100 năm chọn một sự kiện) trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, khoa học, giáo dục, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao…để tạc phù điêu ghi lại trên mỗi tầng tháp (Từ tầng thứ 2 đến tầng thứ 11).Tuy nhiên do thời gian có hạn và nhiều lý do khác nhau mà đến nay vẫn chưa thực hiện được.
 • Tháp Báo Thiên tại đỉnh Vua Núi Ba Vì là công trình được đặt ở một vị trí đắc địa, là nơi hội tụ khí thiêng của trời đất với núi Tản sông Đà và câu truyện truyền thuyết (Sơn Tinh – Thủy Tinh) đã in đậm trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, đồng thời lại được xây dựng đúng vào dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại của dân tộc (1.000 năm Thăng Long – Hà Nội), hợp cùng với sự đóng góp công sức, trí lực và cái tâm của con cháu thời đại Hồ Chí minh, qua thời gian, công trình Tháp Báo Thiên đã thực sự trở thành điểm văn hóa tâm linh mang nhiều ý nghĩa phục vụ tín gưỡng của nhân dân cả nước.
 • Vậy nên sau khi hoàn thành nhân dân có câu thơ rằng:
 • “Nghìn năm dựng lại Tháp báo thiên
 • Vút vạch trời xanh ánh Phật thiền
 • Tản Viên non nước vươn mình dậy
 • Ẩn hiện mây Rồng nảy phúc tiên”
 • Hay: “Đỉnh Vua Tháp dựng lưng trời
 • Nghìn năm hiện lại rạng ngời núi sông
 • Việt Nam đất nước hóa Rồng
 • Non sông hưng thịnh báo công Bác Hồ”.
♦ Add: Tản Lĩnh - Ba Vì - Hà Nội
♦ Hotline: 0966173119
♦ Facebook: Vườn Quốc gia Ba Vì
♦ Email: bavinp.tour@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *