• Cảnh Sông Đà chụp từ Cốt 400
  • Toàn cảnh núi Ba Vì
  • Rừng thông trong khu du lịch Ba Vì Resort
  • Hoàng hôn núi Ba Vì

Trang chủ » Tin Tức, Tin tức mới » “TRẠI CÔ NHI VIỆN” TRÊN NÚI BA VÌ Qua lời kể của một nhân chứng

“TRẠI CÔ NHI VIỆN” TRÊN NÚI BA VÌ

Qua lời kể của một nhân chứng

     Qua rất nhiều lần hẹn, chúng tôi đã may mắn đón được ông Nguyễn Văn An, người mà một thời đã từng là trại viên sống ở Trại cô nhi viện tại cốt 800m trên núi Ba Vì từ năm 1942 – 1945, đồng thời ông cũng đã từng tham gia đội du kích đánh Pháp năm 1949. Ông An sinh năm 1932 (năm nay đã 85 tuổi), hiện đang sống cùng con cháu tại thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Khi được biết chúng tôi gặp ông để tìm hiểu về những thông tin liên quan đến Trại cô nhi viện tại cốt 800m trên núi Ba Vì ông rất sẵn sàng và vui vẻ nhận lời.

_MG_2354

Ông Nguyễn Văn An – Trại viên Trại cô nhi viện từ 1942 – 1945

     Mặc dù đã là lớp người “Xưa nay hiếm” nhưng sức khỏe ông vẫn khá tốt, mắt sáng, trí nhớ minh mẫn, Với giọng nói truyền cảm, chầm chậm ông đã dẫn dắt chúng tôi những cán bộ Kiểm lâm, kiêm hướng dẫn viên phục vụ khách tham quan của Vườn quốc gia Ba Vì được tiếp thu những thông tin quý từ một con người đã có những năm tháng được sống tại Trại cô nhi viện. Ngược lại ký ức thời gian hơn 70 năm về trước, những cái tên như: “Nhà thờ”; “Doanh trại”; “Trạm xá”; “Lò sưởi”; “Lò nướng bánh mỳ”…hay “Cố Kim”; “Cha Khải”; “Sếp Thao”…cứ hiện dần trong trí nhớ và qua lời kể của ông.

_MG_2362

 

   Ông Nguyễn Văn An cùng các cán bộ Vườn quốc gia Ba Vì thăm nhà thờ

     Theo ông An, Trại cô nhi viện tại cốt 800m trên núi Ba Vì được xây dựng và sử dụng từ khi nào thì ông không được biết chi tiết, chỉ biết rằng lúc ông được thu nạp về đây (khoảng năm 1942) thì cơ sở vật chất và quy mô hoạt động đã có. Trại cô nhi viện nuôi dưỡng khoảng 400 trại viên tuổi từ 5 đến 15 tuổi. Trại do một cha đạo người Pháp thường gọi là “Cố Kim” quản lý điều hành, Trại trực thuộc Nhà Thờ Lớn tại khu phố Nhà Chung ở Hà Nội ngày nay. Cách mạng tháng 8 /1945 thành công, Trại cô nhi viện tại cốt 800m trên núi Ba Vì tự tan rã vì không có người quản lý và không được cung cấp lương thực, thực phẩm.

_MG_2345

   Ông An đang say sưa kể lại những câu chuyện về Trại cô nhi viện

     Mặc dù bị chiến tranh tàn phá và trải qua một thời gian dài bị lãng quên, nhưng đến nay khu Trại cô nhi viện vẫn tồn tại ẩn hiện trong đại ngàn rừng nguyên sinh của Vườn quốc gia Ba Vì nhưng chỉ dưới dạng là “phế tích”, những hạng mục công trình như Nhà Thờ, Trạm xá, doanh trại…vẫn còn đó, để lộ rõ về một công trình đồ sộ có quy mô bề thế với lối kiến trúc cổ kính thời Pháp.

_MG_2383

   Ông An kể về công dụng của lò sưởi

     Một câu hỏi đặt ra là: người Pháp xây dựng Trại cô nhi viện tại cốt 800m trên núi Ba Vì từ khi nào?; tại sao lại thu nạp và nuôi dưỡng các trại viên toàn là nam giới?; mục đích thực của việc xây dựng Trại cô nhi viện để làm gì? thì đến nay chưa thu thập được tài liệu nào ghi chép cụ thể và những người đã từng là trại viên ở đây còn sống cũng không được biết chi tiết. Tuy nhiên qua lời kể của ông An, chúng tôi cũng đã tiếp thu được rất nhiều thông tin quý, hy vọng có thể thay ông kể lại những câu chuyện về Trại cô nhi viện đã tồn tại một thời cho những ai ưa khám phá, tìm hiểu về một gia đoạn lịch sử đã qua khi đến tham quan Vườn quốc gia Ba Vì./.

_MG_2376

Ông An cùng cán bộ Vườn quốc gia Ba Vì trước nhà thờ 

_MG_2406

Ông An hồi tưởng lại khu trạm xá tại Trại cô nhi viện. 

Bài viết: Hữu Thế

Ảnh: Xuân Tân

Scroll to top